Nhật Bản - Nhiều trường cấp 2 chọn tiếng Anh là môn thi đầu vào

9-01-2015
Với dự đoán rằng tiếng Anh sẽ được đẩy mạnh trong các trường tiểu học vào những năm tới để cải thiện khả năng đàm thoại của học sinh, hiện nay một số lượng lớn các trường cấp 2 tư thục ở Nhật Bản đang đưa bài kiểm tra tiếng Anh vào kỳ thi tuyển sinh của mình.

Theo một tổ chức tiến hành các bài kiểm tra, riêng ở khu vực đô thị Tokyo, có ít nhất 32 trường trung học cơ sở tư thục có kế hoạch tổ chức bài kiểm tra tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh năm 2015. Con số này không bao gồm các trường học tổ chức các bài kiểm tra tiếng Anh cho học sinh trở về từ nước ngoài.

Học sinh lớp 5 học tiếng Anh với một giáo viên nước ngoài tại Trường tiểu học Sundai Kofu ở Kofu (tỉnh Yamanashi, Nhật Bản)
Học sinh lớp 5 học tiếng Anh với một giáo viên nước ngoài tại Trường tiểu học Sundai Kofu ở Kofu (tỉnh Yamanashi, Nhật Bản). (Ảnh: Asahi Shimbun)
 
Vào tháng 12 vừa qua, Trường Toin Gakuen ở Yokohama đã tổ chức một cuộc họp để phổ biến chi tiết kỳ thi tuyển sinh. Trong cuộc họp, khoảng 800 phụ huynh được thông tin rằng lần đầu tiên tiếng Anh sẽ trở thành một môn trong kỳ thi tuyển sinh vào năm 2015.

Trong cuộc họp này, một giáo viên phụ trách môn tiếng Anh cho biết viết luận là một phần trong bài kiểm tra môn tiếng Anh. Giáo viên này nhấn mạnh: "Từ bây giờ, điều quan trọng là việc làm chủ khả năng sử dụng tiếng Anh trong xã hội và khả năng sử dụng tốt tiếng Anh cũng thật sự hữu ích trong kỳ thi tuyển sinh đại học”.

Theo kết luận từ buổi họp, tiếng Anh sẽ là môn tự chọn, và các bài kiểm tra sẽ yêu cầu học sinh có vốn từ vựng và khả năng đọc - đây chính là phần cũng được yêu cầu trong bài kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Anh cấp độ 3 (tương đương với mức độ của học sinh tốt nghiệp từ trung học cơ sở).

"Chúng tôi muốn đáp ứng nhu cầu của những học sinh vốn đã chăm học tiếng Anh ở bậc tiểu học", Toru Yamaki, một giám đốc của Toin Gakuen nói.
Tờ Asahi Shimbun nhận định, đằng sau việc các trường cấp 2 ở Nhật đưa tiếng Anh làm môn thi đầu vào là do môn học này được đẩy mạnh trong các trường tiểu học.
Từ năm học 2011 (bắt đầu vào tháng 4 năm 2011), tiếng Anh đã trở thành một môn học bắt buộc đối với học sinh lớp 5 và lớp 6 ở các trường tiểu học.

Trong tháng 12 năm 2013, Bộ Giáo dục Nhật Bản công bố một kế hoạch cải cách theo đó tiếng Anh là môn học bắt buộc từ lớp ba và là môn chính thức với học sinh lớp 5 và lớp 6. Bộ Giáo dục muốn tiếp tục thực hiện các cải cách từ năm học 2018 để cải thiện khả năng nói tiếng Anh của học sinh.

Vào tháng 9 năm 2014, một chuyên gia của Bộ Giáo dục Nhật Bản đề xuất Chính phủ thực hiện cải cách để nâng cao khả năng tiếng Anh của Nhật Bản đến mức hàng đầu ở châu Á. Với việc đưa tiếng Anh vào kỳ thi tuyển sinh của các trường trung học cơ sở, chuyên gia này cũng nhận định cần phải xem xét các mặt để việc học tiếng Anh sẽ không trở thành một gánh nặng quá mức cho trẻ em.
IED Consultancy – Theo Dân trí
Website được thiết kế và phát triển bởi NETVNCO.com