Du học: Chứng chỉ ngoại ngữ, IELTS là chưa đủ?

24-10-2014
Bên cạnh các chứng chỉ ngoại ngữ tối cần thiết, ước mơ du học của bạn có thể sẽ cần thêm một số những thứ khác nữa để có thể được hoàn thành. Những chứng chỉ dưới đây sẽ góp nửa chiếc vé cho bạn đến thành công:
 
Mỹ
 
Du học: Chứng chỉ ngoại ngữ, IELTS là chưa đủ?
 
TOEFL (Test of English as a Foreign Languague) là một bài thi được chuẩn hóa nhằm kiểm tra độ thông thạo của người học và người sử dụng tiếng Anh. Bài thi là thương hiệu bản quyền của cơ quan khảo thí giáo dục Mĩ (ETS).
 
Có 3 loại là trên Internet (iBT), trên máy tính (CBT) và trên giấy (PBT). Các bạn du học sinh nước ngoài được yêu cầu một số điểm nhất định (iBT từ 550 – 600 điểm) để được vào học tại hầu hết các trường đại học và cao đẳng tại Mĩ.
 
Anh, Úc
 
IELTS (International English Language Testing System) là một bài kiểm tra về sự thành thạo Anh ngữ. Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989.
 
Thông thường các bạn muốn đi du học cần thi loại Academic (đạt từ 6.0 đến 6.5) của bài thi này. Hiện nay loại bằng này đang dần được công nhận ở Hoa Kỳ.
 
Đức
 
Có khá nhiều trường giảng dạy bằng tiếng Anh ở Đức, tuy nhiên trong phần lớn trường hợp bạn phải có tiếng Đức để du học Đức thực thụ vì người dân bản xứ rất ít khi nói tiếng Anh. Theo hội đồng chung châu Âu về ngôn ngữ, có 6 cấp độ trong việc học tiếng Đức là A1, A2 (người mới học), B1, B2 (trung cấp), C1 và C2 (nâng cao).
 
Thông thường du học sinh Việt Nam cần có bằng B1 trở lên để thông qua kiểm tra APS và bài TestAS. APS là một bộ phận thuộc phòng văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội kiểm tra liệu du học sinh có đáp ứng đủ các điều kiện để học tại Đức. Còn TestAS (dùng để ưu tiên xét tuyển) cũng là một bài đánh giá tương tự về khả năng ngoại ngữ và trình độ chuyên ngành.
 
Pháp
Tương tự như Đức, Pháp cũng có chứng chỉ TCF (Test de connaissance du français) được đề ra bởi Cục giáo dục của Pháp
 
Tương tự như Đức, Pháp cũng có chứng chỉ TCF (Test de connaissance du français) được đề ra bởi Cục giáo dục của Pháp; chuẩn hóa và chỉnh sửa bởi Bộ Giáo Dục Và Nghiên Cứu Quốc Tế (CIEP), tổ chức thành viên thuộc ALTE (Association of Language Tester in Europe).
 
Chứng chỉ này cũng có 6 cấp độ từ A1 đến C2. Tại Việt Nam, CampusFrance được chọn để tổ chức kỳ thi của 2 loại nhỏ là TCF-DAP (học cử nhân năm 1, năm 2) và TCF-TP (năm 3 trở lên, thạc sĩ, tiến sĩ). Thông thường học sinh, sinh viên cũng phải đạt B1 trở lên mới đủ chuẩn du học.
 
Trung Quốc
 
Đến với Trung Quốc, chứng chỉ kiểm tra trình độ tiếng Hán HSK (Hanyu Shuiping Kaoshi) do Trung tâm khảo thí trình độ tiếng Hán đặt tại Đại học Văn hóa và ngôn ngữ Bắc Kinh thiết kế. Có 8 cấp độ thuộc sơ trung như sau: Cấp 1,2 chưa đạt yêu cầu và chưa cấp chứng chỉ. Sơ cấp là 3,4,5. Trung cấp là 6,7,8.
 
Nếu muốn học Đại học ở Trung Quốc, bạn phải có từ HSK4 còn cao học là HSK6 trở lên. Thậm chí nếu bạn đạt điểm cao trong kỳ thi này, bạn có thể lấy học bổng toàn phần của Hội đồng học bổng Trung Quốc. Tại Việt Nam, đơn vị tổ chức thi đặt ở khoa Trung, ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc Gia Hà Nội và khoa Trung ĐH Sư phạm TP HCM.
 
Nhật Bản
 
Có 3 loại chứng chỉ kiểm tra trình độ tiếng Nhật là JLPT (N) (5 cấp), NAT TEST (4 cấp) và TOP J (3 cấp). Mỗi loại do các tổ chức khác nhau tổ chức và có cách tính điểm khác nhau nhưng mục đích chung nhất là để kiểm tra trình độ tiếng Nhật.
 
Các trường ở Nhật Bản cũng không quá khắt khe về trình độ của du học sinh và chỉ yêu cầu sinh viên đã có 150 tiết học tiếng Nhật, trình độ sơ cấp trở lên. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về từng kỳ thi và chọn ra bài kiểm tra phù hợp với thời gian và quá trình học tiếng Nhật của mình.
 
Hàn Quốc
 
TOPIK (Test of Proficiency in Korea) là bài kiểm tra tiếng Hàn được tổ chức 5 lần/năm (tháng 1,4,7,10,11) bởi NIIED – Viện quốc gia về Giáo dục Quốc Tế Hàn Quốc. TOPIK-I gồm cấp 1,2 và TOPIK-II từ cấp 3 đến cấp 6. Và các bạn muốn du học Hàn phải lấy từ cấp 3 trở lên.
 
Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng đang hướng đến toàn cầu hóa, có nhiều trường giảng dạy bằng tiếng Anh và chấp nhận nhiều chứng chỉ khác bên cạnh tiếng Hàn như TOEFL 550 hoặc, CBT 210, IBT 80, TEPS (chứng chỉ Anh văn của Viện giáo dục ngôn ngữ Hàn Quốc) 550, IELTS 5.5.
 
Bên cạnh việc định hướng được quốc gia có ngành học phù hợp với mình, bạn cần phải sắp xếp thời gian để lấy chứng chỉ ngôn ngữ. Con đường du học là một quá trình dài và cần đầu tư rất nhiều. Bạn hãy cố gắng hết sức mình để có thể hái quả ngọt nơi xa xứ.
IED Consultancy – Theo Kinh doanh và Pháp luật
Website được thiết kế và phát triển bởi NETVNCO.com