Tây Ban Nha bỏ kì thi đầu vào đại học đối với du học sinh

24-10-2014
Hiện nay, du học sinh đến Tây Ban Nha dễ dàng được nhận vào trường đại học hơn khi  Chính phủ nước này bãi bỏ kì thi tuyển sinh đầu vào gây tranh cãi đối với sinh viên quốc tế. Đến nay, hầu hết các sinh viên nước ngoài phải trải qua kì thi tuyển đầu bằng một bài kiểm tra dài ới 90 phút rất mệt mỏi.
 
Tây Ban Nha bỏ kì thi đầu vào đại học đối với du học sinh
 
Kiến thức bị kiểm tra là khả năng tiếng Tây Ban Nha, văn học Tây Ban Nha và lịch sử Tây Ban Nha – chưa kể việc tham gia khóa học tiếng Anh. Chính phủ Tây Ban Nha hiện nay lệnh bãi bỏ có hiệu lực ngay lập tức những kì kiểm tra này đối với sinh viên quốc tế.
 
Tuy các sinh viên đại học đến từ Liên minh châu Âu và Trung Quốc – theo học chương trình liên kết với các trường đại học Tây Ban Nha – được miễn thi kì thi đầu vào khi đã trải qua kì thi ở đất nước mình nhưng hàng năm vẫn có khoảng 7.000 thí sinh phải tham gia kì tuyển sinh đầu vào. Tây Ban Nha có hơn 70.000 sinh viên quốc tế, hầu hết đến từ Ý, Colombia, Trung Quốc, Romania, Ma-rốc, Pháp, Ecuador, Peru, Đức và Mexico. Những sinh viên đến từ các quốc gia nói trên đều được miễn thi vì đến từ các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha như ngôn ngữ thứ nhất.
 
Các trường đại học Tây Ban Nha hy vọng việc loại bỏ kì thi đầu vào sẽ hấp dẫn nhiều hơn sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới đến với Tây Ban Nha. Theo ông Antonio de Castro, Trưởng khoa nghiên cứu sinh trường đại học IE -  một trong những hàng đầu trong bảng xếp hạng ở châu Âu, cho biết: "Cho đến nay, nhiều học sinh đã tới Tây Ban Nha đặc biệt là từ các nước có thỏa thuận đào tạo liên kết với Tây Ban Nha. Quyết định này mở đường cho các sinh viên quốc tế từ các quốc gia Châu Á, Trung Đông và Bắc Mỹ tới Tây Ban Nha học tập."
 
Bộ trưởng Bộ Giáo dục José Ignacio Wert cho rằng, các kì thi tuyển đầu vào “hoàn toàn thất bại" và "Gây trở ngại lớn nhất trong việc tăng số lượng sinh viên quốc tế ở đất nước này."
 
Tuy nhiên, Bộ không cho phép các trường đại học có quyền quản lý kỳ thi tuyển sinh riêng của trường,  phải đưa những yêu vầu đầu vào khác nhau đối với những bằng cấp khác nhau, phải xét đến các yếu tố hoạt động ngoại khóa của sinh viên khi xem xét hồ sơ và áp dụng các yêu cầu điều kiện khác theo khu vực đối với sinh viên quốc tế. 
IED Consultancy – Theo Studentworldonline
Website được thiết kế và phát triển bởi NETVNCO.com