4 lợi ích khi học trung học ở Mỹ

26-05-2014

4 lợi ích khi học trung học ở Mỹ

Bạn đang có ý định gửi con mình sang học tại các trường trung học ở Mỹ? Một chuyên gia chia sẻ: Đối với một du học sinh những người muốn ra nước ngoài để học thì đây là một cách để giúp bạn có thêm kiến thức chuẩn bị cho việc du học.

  1. Đào tạo tiếng Anh:

Học sinh trên toàn thế giới học tiếng Anh trên lớp, qua hướng dẫn, tự học và thậm chí xem phim hoạt hình hoặc nghe đài. Nhưng một số người thì cho rằng các phương pháp học tập này thiếu tính thực hành.

"Trên thực tế thì thực hành tiếng Anh ở nơi nói tiếng Anh sẽ giúp họ học tốt hơn là học trong nước", Krista Tacey, Giám đốc dịch vụ sinh viên quốc tế tại ĐH Texas A& M nói.

Đào tạo tiếng Anh là một trong những lý do mà Judy Cao, một học sinh Trung Quốc chọn học trường Trung học California . Judy Cao cho biết: "Tôi đã lo lắng về kỹ năng nghe và nói tiếng Anh của mình. Bởi vì các trường đại học yêu cầu trình độ nghe, nói tiếng Anh của chúng tôi cao hơn nhiều so với người Anh và so với những gì chúng tôi học trong sách giáo khoa Trung Quốc. Trong một e-mail, Judy Cao đã viết: "Mặc dù chúng tôi có thể nhận được điểm cao trong các kì thi SAT hoặc TOEFL nhưng chúng tôi vẫn gặp vấn đề trên lớp học và khi làm việc."

Học tiếng Anh ở trung học có thể khó hơn so với học ở trường đại học, nhưng có thể bắt đầu học để có kinh nghiệm và cải thiện theo thời gian, Cao chia sẻ.

  1. Chuẩn bị cho học đại học :

Để vào các trường đại học ở Hoa Kỳ có thể là một quá trình lâu dài và khó khăn với các bài kiểm tra về trường học, các kiến thức chuyên ngành và làm tiểu luận. Trong quá trình làm bài, lỗ hổng lớn nhất của sinh viên quốc tế chính là cách biệt ngôn ngữ. Nhưng việc này sẽ trở nên thuận lợi hơn nhiều khi học sinh đã ở đây, Phua nhấn mạnh.

Phua nói: "Ở Mỹ bạn có thể biết các quy định, ưu đãi bằng cách sử dụng FAFSA (Mẫu đơn xin trợ cấp liên bang dành cho học sinh). Đây là mẫu đơn dùng chung để Bộ Giáo dục Hoa Kỳ và các trường xét duyệt xem một học sinh có đủ điều kiện để hưởng quyền lợi được trợ giúp hay tài trợ chi phí cho bậc đại học (Community college, technical college & university), gồm 9 khoản trợ cấp liên bang và hơn 600 khoản trợ cấp tuỳ theo các tiểu bang. Phua nói: "Thật là dễ dàng hơn nhiều cho những học sinh đã học ở đây so với sinh viên quốc tế không sống ở Mỹ"

Tacey thuộc Trung tâm Texas A & M nhấn mạnh: “Sẽ thuận lợi cho quá trình thi vào một số trường đại học đặc biệt là các tổ chức cộng đồng nếu học sinh được biết thêm thông tin từ các trường Trung học ở Mỹ. Rất dễ để nhận ra một học sinh đã học trung học ở Mỹ cho dù họ đang là du học sinh. Các yêu cầu khi nhập học thể hiện rất rõ khi nhìn vào bảng điểm của một trường trung học ở Dallas so với bảng điểm của một trường trung học ở Bắc Kinh”.

  1. Sẵn sàng học lên đại học:

Ngoài việc có kiến thức về tiếng Anh, học sinh quốc tế theo học tại các trường trung học ở Mỹ được tiếp xúc với cách giảng dạy kiểu Mỹ, thích nghi với môi trường một cách tự nhiên hơn. Melissa Cassel, phụ trách học sinh tại Trường Nghệ thuật Walnut Hill, một trường trung học ở Natick, Massachusetts nói.

Đó có thể là một lợi thế khi học sinh tiếp tục học đại học, Tacey, Texas A & M cho biết: "Một số học sinh có thể làm rất tốt các bài kiểm tra của mình nhưng sau đó nhận ra nhiều điều và cảm thấy căng thẳng vì tốc độ học trên lớp quá nhanh. Và chúng tôi đặt ra yêu cầu cho sinh viên trong các trường đại học là phải tương tác thường xuyên trong lớp. Đó trở thành một thách thức thực sự".

  1. Tiếp biến văn hóa xã hội:

Những kinh nghiệm học được trong trường đại học tại Mỹ sẽ còn tác dụng ngay cả khi kết thúc khóa học. Và những trường trung học ở đây có thể trang bị cho học sinh nhiều kỹ năng ứng xử xã hội hơn.

"Cha mẹ đã đem đến cho con em của mình một đôi chân tích cực để hòa nhập xã hội”, Ông John Burdick, trưởng khoa tuyển sinh và trợ lý quản lý tài chính của ĐH Rochester cho biết .

Việc chuyển lên học đại học có thể gây khó khăn cho bất kỳ học sinh nào. Nhưng có hiểu biết trước về chuẩn mực văn hóa, quy định, thói quen, học sinh sẽ sớm hòa nhập tốt hơn với môi trường mới.

Tacey, người làm việc với sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới nói rằng cô đã nhìn thấy một sự khác biệt đáng chú ý trong giai đoạn chuyển tiếp của một nữ sinh đã học trung học ở Hoa Kỳ. "Từng ngày, cô bé thấy mọi thứ trở nên dễ dàng hơn nhiều bởi vì cô ấy đã hiểu hơn về văn hóa, sự cởi mở và cách giao tiếp với mọi người”, Tacey nói.

Học trung học tại Mỹ có thể mang lại lợi ích cho nền giáo dục, nhưng có thể gây khó khăn cho một số học sinh khi họ đến đây một mình . “Việc thay đổi nơi sống và thời gian làm chúng tôi gặp khó khăn khi nói chuyện và chia sẻ với cha mẹ. Chúng tôi phải cốgắng để vượt lên chính mình. Trong trường có khoảng 30% sinh viên quốc tế đang theo học”, Cassel, học sinh trường Nghệ thuật Walnut Hill cho biết.

Trong quá trình học tập tại đây, cha mẹ có thể tin tưởng vào sự trưởng thành, khả năng tự lập của con em mình.

                                                                                                            IED - Theo US News

Website được thiết kế và phát triển bởi NETVNCO.com