Tìm hiểu thủ tục xin visa du học Mỹ năm 2015

12-12-2014
Tìm hiểu thủ tục xin visa du học Mỹ năm 2015

Hầu hết sinh viên quốc tế nhập cảnh vào Mỹ hoặc là có thị thực F-1 (nghiên cứu học thuật) hoặc M-1 (không phải học thuật hoặc học nghề).

Để hội đủ điều kiện cho một thị thực du học bạn cần phải:
  • Được nhận vào học một chương trình học thuật (đại học hoặc sau đại học), đào tạo ngôn ngữ hoặc chương trình dạy nghề.
  • Chắc chắn trường học của bạn được chấp thuận bởi Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ.
  • Được nhận vào học với tư cách một sinh viên chính quy.
  • Thông thạo tiếng Anh hoặc được nhận vào một khóa học mà sau đó bạn sẽ có trình độ thông thạo.
  • Có đủ kinh phí sẵn sàng để tự sinh sống trong quá trình nghiên cứu học tập.
  • Duy trì nơi cư trú ở ngoài nước Mỹ mà bạn không có ý định từ bỏ.
  • Sau khi bạn nộp hồ sơ tuyển sinh cho trường bạn lựa chọn và được chấp nhận, bạn sẽ nhận được mẫu I-20 từ trường. Sau đó bạn phải trả phí SEVIS I-901 (Hệ thống Thông tin Sinh viên và Khách Trao đổi). Đối với hầu hết mọi người mức phí này là khoảng 200 USD và có thể được trả trực tuyến tại www.fmjfee.com/i901fee. Bạn cũng nên kiểm tra với đại sứ quán Mỹ ở nước bạn cư trú để biết thêm thông tin về xin thị thực sinh viên.

Chi trả cho việc học hành
Bạn sẽ có hai loại chi phí chính phải trả trong khi đang học tại Mỹ: học phí và chi phí sinh hoạt. Học phí rất khác nhau giữa các trường đại học công và các trường đại học tư, trường cao đẳng, nhưng không có nghĩa là học phí cao hơn thì trường sẽ tốt hơn. Các trường đại học công tính phí ít hơn các trường tư, trong khi đó các trường cao đẳng cộng đồng, kỹ thuật và dạy nghề thường có học phí thấp nhất.
Chi phí sinh hoạt của bạn ở Mỹ sẽ phụ thuộc vào nơi bạn chọn để học tập. Các trung tâm đô thị lớn hơn, California và vùng đông bắc sẽ đắt hơn so với các khu vực ở phía nam, trung tây và các khu vực khác.

Chỗ ở dành cho du học sinh tại Mỹ
Hầu như tất cả các trường đại học và cao đẳng Mỹ cung cấp nhà ở cho sinh viên ngay trong khuôn viên trường- ký túc xá. Ký túc xá thường được trang bị nội thất cơ bản và sinh viên có thể ở phòng riêng hoặc chung phòng với các bạn. Một số trường đại học có nhà chung cư trong khuôn viên trường. Ưu tiên thường được dành cho các học viên sau đại học hoặc những người đã kết hôn hoặc có gia đình.
 
Ngoài khuôn viên trường, bạn có thể chọn sống trong nhà ở thuê có thể được trang bị đồ đạc hoặc không có đồ đạc. Hầu hết các trường đại học có bộ phận đăng ký nhà ở và các quảng cáo tại địa phương cũng là một nguồn tốt giúp cho việc tìm kiếm chỗ ở riêng. Homestay (sống chung với gia đình địa phương) là một lựa chọn phổ biến nữa cho các sinh viên quốc tế, đặc biệt là khi họ đang phải thích nghi với phong cách sống Mỹ lần đầu.

Hỗ trợ tài chính khi du học Mỹ

Hầu hết các trường ở Mỹ cấp học bổng và trợ cấp cho sinh viên quốc tế

Hầu hết các trường ở Mỹ cấp học bổng và trợ cấp cho sinh viên quốc tế, mặc dù những suất học bổng và trợ cấp có tính cạnh tranh cao. Đây thường là dựa trên nhu cầu hoặc được trao giải thưởng cho kết quả học tập xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu, thể thao, biểu diễn nghệ thuật hoặc lĩnh vực khác. Bạn nên kiểm tra với trường để biết thêm về kinh phí mà họ dành cho sinh viên quốc tế. Bạn cũng có thể tìm hiểu cơ hội tài trợ khác từ chính phủ hoặc của các công ty và tổ chức trong nước và quốc tế.

Việc làm thêm ở Mỹ
Những sinh viên vào Mỹ có thị thực F-1 hoặc M-1 được phép làm việc trong khuôn viên trường 20 giờ một tuần và toàn thời gian trong các ngày nghỉ. Việc làm điển hình trong khuôn viên trường bao gồm làm việc trong thư viện trường, làm việc ở quầy giúp đỡ hoặc làm việc trong căng tin.
Sau một năm nghiên cứu, bạn có thể nộp đơn Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ (USCIS) xin giấy phép đi làm việc đặc biệt, cho phép bạn được làm việc ngoài khuôn viên trường. Phòng quốc tế trong trường của bạn sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin về các thủ tục xin giấy phép. Nếu bạn được chấp nhận, bạn vẫn sẽ bị hạn chế làm việc 20 giờ một tuần và toàn thời trong các ngày nghỉ.
Nguồn: IED Consultancy 
Website được thiết kế và phát triển bởi NETVNCO.com