Du học Mỹ nghành khoa học máy tính và Công Nghệ Thông Tin

7-10-2016
Khoa học máy tính được đánh giá là một nghề phát triển, triển vọng và có thể bất chấp những thay đổi của công nghệ. Một chuyên gia đào tạo từ Carnegie Mellon University nhận định ngành khoa học máy tính lại khởi sắc với hiện tượng SV ra trường dễ tìm được việc với mức lương cao.

Du học Mỹ nghành khoa học máy tính và Công Nghệ Thông Tin

Một số lý do bạn nên du học Mỹ ngành Khoa học máy tính:

Mỹ là quốc gia dẫn đầu của ngành Khoa học máy tính với vô vàng những phát mình và sáng chế trong ngành này được tạo ra từ nước Mỹ.
Nước Mỹ là nơi tập trung của nhiều công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ như: Apple, Microsoft, Facebook, IBM, Dell, Yahoo…
Nước Mỹ là nơi sinh ra những biểu tượng tự do sáng tạo đầy thành công như Bill Gates (Microsoft); Steve Jobs (Apple); Mark Zuckerberg (Facebook)…

Theo bảng khảo sát The U.S Bureau of Labor Statistics:

Sẽ có gần 1.412.300 công việc trong ngành Công nghệ thuộc phân khúcTự động hóa, dầu, vật lý ( năng lượng), hàng hải tại Mỹ vào năm 2020.
U.S Department of Labor ước tính mức lương trung bình cho 50% kỹ thuật có tay nghề có thể từ $ 12.10 tới $ 23.58/ giờ. Nguồn báo cáo tương tự, công nhân trong top ngành công nghiệp có mức lương trung bình $ 25.41 tới $ 30.17/ giờ và cao hơn nữa.

Mức lương một số ngành phổ biến thuộc Khoa học máy tính tại Mỹ:

Theo báo cáo từ PayScale, mức lương của một nhân viên có bằng cử nhân Khoa học máy tính tại Mỹ như sau (USD/năm):
  • Kĩ sư phần mềm: $53,569 - $107,834
  • Nhân viên phát triển phần mềm: $44,802 - $92,442
  • Kĩ sư phần mềm cấp cao: $74,698 - $130,156
  • Nhân viên phát triển website: $39,434 - $79,064
  • Lập trình/Kĩ sư/Phát triển phần mềm cấp cao: $72,764 - $121,820
  • Phân tích chương trình: $43,221 - $86,764
  • Quản lý công nghệ thông tin: $51,598 - $123,460
 
Sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT tại Mỹ có cơ hội lớn trong việc tìm kiếm việc làm lương cao

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) lại khởi sắc khi sinh viên (SV) ra trường dễ tìm việc với mức lương cao. Cơ hội ở lại Mỹ làm việc với ngành học này hoàn toàn có thể với người có năng lực thực sự.“Đối với du học Mỹ, ngành CNTT vẫn là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh” – đại diện Văn phòng Tuyển sinh Giáo dục Mỹ (AAE) cho biết như vậy về xu hướng chọn ngành trong du học bậc đại học (ĐH) Mỹ hiện nay. Đã có nhiều trường hợp du học sinh có năng lực tốt tìm được việc làm trong lĩnh vực CNTT tại Mỹ.

Đã có nhiều trường hợp du học sinh có năng lực tốt tìm được việc làm trong lĩnh vực CNTT tại Mỹ

Đầu vào: Không có yêu cầu đặc biệt

Yêu cầu đầu vào của các trường ĐH Mỹ đối với ngành CNTT cũng tương tự các ngành khác, không có gì đặc biệt hơn. Trình độ tiếng Anh cũng yêu cầu như các ngành khác, nghĩa là chỉ cần đạt TOEFL iBT khoảng 72... Tuy vậy, để học tốt ngành này, ông Stene Verhulst, Phó Phòng Tuyển sinh và Truyền thông Quốc tế của trường Emporia State University (Mỹ), cho biết: “Các bạn HS-SV cần giỏi Toán, tư duy logic cũng như giỏi các môn khoa học tự nhiên. Dĩ nhiên, khi tuyển chọn SV, các trường chỉ xem xét điểm trung bình học tập ở bậc phổ thông, không xem điểm cụ thể từng môn khoa học tự nhiên nhưng nếu điểm Toán càng cao thì càng có lợi cho người học.”

Xếp hạng của US News cho thấy Top 20 chương trình khoa học máy tính ở Mỹ có các trường dẫn đầu là: Carnegie Mellon University (học phí trung bình 41.500 USD/năm), Massachusetts Institute of Technology (39.212 USD/năm), Standford University (38.700 USD/năm), University of California - Berkeley…

Nếu không đủ điều kiện tài chính, người học có thể chọn các trường ĐH khác đã được kiểm định hoặc những trường ĐH có cấp học bổng cho SV quốc tế. Thông thường, điều kiện để nộp đơn xin học bổng ngành CNTT cũng tương tự các ngành Tài chính, Kinh tế, Kỹ thuật khác. Hiện nay, các trường cấp học bổng du học mỹ hỗ trợ học phí từ vài ngàn USD đến 100% học phí khá phổ biến. Do đó, tỉ lệ HS-SV lấy được học bổng có giá trị cao (50% - 100% học phí) cũng lên tới 30%, các suất học bổng thấp hơn thì lên tới khoảng 70%.

Ngành Cử nhân khoa học máy tính xếp hàng đầu trong các ngành phổ biến được trả lương cao tại Mỹ, với mức lương khởi điểm 56.200 USD/năm. Một thống kê khác về mối quan hệ giữa nghề nghiệp và mức lương bình quân, chuyên gia hỗ trợ máy tính có mức lương 49.930 USD/năm, quản trị hệ thống mạng: 72.200 USD/năm, nhà khoa học máy tính: 103.150 USD/năm.

Khoa học máy tính được đánh giá là một nghề phát triển, triển vọng và có thể bất chấp những thay đổi của công nghệ. Một chuyên gia đào tạo từ Carnegie Mellon University nhận định ngành khoa học máy tính lại khởi sắc với hiện tượng SV ra trường dễ tìm được việc với mức lương cao, trong khi nền kinh tế còn trì trệ. Dù Mỹ có chính sách cho người tốt nghiệp ĐH ở lại làm việc trong thời gian quy định nhưng cơ hội nghề nghiệp tại Mỹ còn tùy thuộc năng lực của mỗi người. Ông Stene Verhulst cho biết thêm thông thường những lĩnh vực có việc phổ biến là lập trình điện thoại, lập trình máy tính, lập trình trong công nghiệp, kinh doanh, y tế… Ông cũng lưu ý rằng SV theo học CNTT cần quan tâm đến một số lĩnh vực khác ngoài CNTT, ví dụ CNTT áp dụng trong kinh doanh, xây dựng, y tế… vì thực tế, lĩnh vực này sẽ có nhiều hình thức công việc khác nhau không chỉ thiên về kỹ thuật…
IED Consultancy – Theo kenhtuyensinh
Website được thiết kế và phát triển bởi NETVNCO.com