Quy trình xin visa du học Canada

28-01-2015
Nếu bạn có dự định học tập tại Canada trong khoảng thời gian hơn 6 tháng thì phải nộp đơn xin thị thực nhập cảnh du học trước khi vào Canada. Một giấy phép du học cho phép bạn ở lại Canada tham gia các khóa học văn hóa, học nghề tại các trường đại học, cao đẳng hoặc học viện.

Xin visa du học Canada
Bộ đơn xin thị thực nhập cảnh du học có thể nộp trực tiếp hoặc gửi theo địa chỉ:

Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại TP.Hồ Chí Minh
Tòa nhà PDD
Lầu 8, 162 Pasteur, Quận 1
TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thọai: (848) 829-6377 hoặc 829-6376
Email: hochiminh@iom.int

Hoặc

Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại Hà Nội
Khách sạn Horison – Tầng trệt
40 CÁt Linh, Quận Đống Đa
Hà Nội, Việt Nam
Điện thọai: (844) 736-6258 (3 số)
Email: hanoi@iom.int
Để biết thêm thông tin về việc nhận mẫu đơn hoặc thông tin khác về việc nộp đơn, vui lòng liên hệ Trung tâm tiếp nhận Hồ sơ nói trên, hoặc qua trang web www.iom.int.vn/canada
Xin lưu ý rằng các Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada chỉ chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ. Tất cả các đơn xin thị thực đều được xét bởi Tổng Lãnh Sự Quán Canada tại TP. Hồ Chí Minh.
Những thông tin cần thiết về việc xin thị thực nhập cảnh du học Canada cũng có sẵn tại địa chỉ website: www.cic.gc.ca

Những hồ sơ cần thiết khi xin thị thực nhập cảnh du học Canada

1. Lệ phí xử lý: 105 đô-la Mỹ (Lệ phí xử lý có thể thay đổi theo từng thời điểm)
Lệ phí xử lý có thể được thanh toán bằng 2 hình thức:

a- Nộp trực tiếp lệ phí xử lý chỉ bằng đô-la Mỹ tại các Trung Tâm Tiếp nhận Hồ sơ nói trên.
b- Hối phiếu ngân hàng chỉ bằng đô-la Canada thanh tóan cho “The Receiver General for Canada”.

Lưu ý: Lệ phí xử lý có thể thay đổi theo từng thời điểm.         

 2. Đơn xin thị thực nhập cảnh du học: phải được ký tên và điền đầy đủ
(Bộ đơn gồm: Đơn xin thị thực nhập cảnh, thông tin về người đứng đơn, bản khai lý lịch gia đình).

3. Hộ chiếu: có giá trị bao gồm hết khoảng thời gian dự định lưu trú tại Canada. Bản chính hộ chiếu cần phải nộp theo bộ đơn.

4. Hình: 2 ảnh 4x6cm mới chụp trong vòng 6 tháng

5. Giấy tờ hộ tịch: Hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn/quyết định ly hôn.

6. Thư nhập học: Bản chính và bản sao thư chấp nhận của trường tại Canada, trên thư cần nêu rõ:
   - Họ tên và địa chỉ của du học sinh
   - Ngày tháng năm sinh của du học sinh
   - Khóa học và trình độ của khóa học
   - Ngày bắt đầu và ngày kết thúc khóa học

Lưu ý: Để được học tại các cơ sở giáo dục tỉnh Quebec, du học sinh cần có Giấy chấp nhận cho vào tỉnh Quebec (Certificat d’acception du Quebec (CAQ)) do Bộ Cộng Đồng Văn Hóa và Nhập Cư của Quebec cấp (Ministere des Communautes Culturelles et de I’Immigration du Quebec (MCCI)).

7. Bảng điểm: phiếu điểm gần đây nhất do trường đại học hoặc trường dạy nghề cấp và tất cả các bằng cấp.

8. Chứng minh khả năng tài chính của người tài trợ: những giấy tờ như:
   - Giấy xác nhận tiền gửi trong ngân hàng / Sổ tiết kiệm ngân hàng trong 12 tháng vừa qua.
   - Thư chứng minh việc làm nêu rõ mức lương hoặc nếu người tài trợ là chủ doanh nghiệp thì phải có giấy phép kinh doanh và biên lai thuế của 6 tháng vừa qua và hình chụp cơ sở kinh doanh.
   - Nếu có học bổng thì cho biết lọai học bổng, số tiền tài trợ, điều kiện để đạt học bổng.

* Nếu người tài trợ từ phía Canada thì phải có những giấy tờ:
   - Giấy tờ chứng minh mối quan hệ
   - Bản sao thẻ công dân hoặc thường trú dân Canada.
   - Thư bảo lãnh có ghi rõ trách nhiệm tài chính
   - Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
   - Bản chính của giấy khai thuế thu nhập (Notice of Assessment, vd: T451 / Income tax return information B Regular, vd: RC143) trong 2 năm vừa qua của người bảo lãnh và của vợ/chồng của người bảo lãnh. Nếu vợ/chồng của người bảo lãnh không làm việc hoặc vì lý do nào đó không thể nộp giấy tờ này, cần có thư giải thích ghi rõ lý do.
   - Thư xác nhận việc làm của người bảo lãnh và của vợ/chồng của người bảo lãnh.

9. Khám sức khoẻ: du học sinh dự định học hơn 6 tháng sẽ được yêu cầu khám sức khỏe và bộ hồ sơ hướng dẫn khám sức khỏe sẽ được gửi đến du học sinh khi đơn xin thị thực nhập cảnh của du học sinh được tạm thời chấp nhận.

10. Lý lịch tư pháp: du học sinh trên 18 tuổi phải có lý lịch tư pháp do Sở Tư Pháp tỉnh cấp.
Đối với du học sinh dưới 18 tuổi cần bổ sung thêm những giấp tờ sau đây:
   - Tờ khai có công chứng hoặc chứng nhận chữ ký của chính quyền địa phương do cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ký trao quyền giám hộ cho người bảo lãnh tại Canada và nêu rõ tên của người giám hộ ở Canada, người giám hộ ở Canada thực hiện nhiệm vụ thay thế cho cha mẹ của đứa trẻ trong trường hợp khẩn cấp.
   - Tờ khai có công chứng do người được chỉ định làm người giám hộ ở Canada ký chấp nhận quyền giám hộ đồng ý thực hiện nhiệm vụ thay thế cho cha mẹ của đứa trẻ trong trường hợp khẩn cấp.
Các tờ khai này có sẵn tại địa chỉ website: http://www.cic.gc.ca/english/pdf/custodian-parent.pdf

Lưu ý:
   - Việc hoàn chỉnh đơn và trả lệ phí xử lý không có nghĩa đương đơn sẽ được cấp visa
   - Tổng Lãnh Sự Quán Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ yêu cầu phỏng vấn nếu cần thiết.
   - Tất cả các lọai giấy tờ bằng tiếng Việt phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp có công chứng xác nhận.

Đơn xin thị thực nhập cảnh du học sẽ bị hoàn trả lại nếu chưa được điền hoàn chỉnh và thiếu các loại hồ sơ kể trên.

Đơn xin thị thực nhập cảnh du học cần được nộp ít nhất là 12 tuần trước khi khóa học bắt đầu.
IED Consultancy – Theo studycanada.ca
Website được thiết kế và phát triển bởi NETVNCO.com