Amser xinh đẹp, cá tính chia sẻ kinh nghiệm du học Ý

8-01-2015
Hai năm sinh sống và học tập tại Ý là quãng thời gian để nữ sinh chuyên Văn đúc rút nhiều kinh nghiệm bổ ích cho bản thân khi du học nơi xứ người.
Học chuyên Văn nhưng lỡ “bồ kết” ngành kiến trúc, Nguyễn Thị Quỳnh Lê ấp ủ ước mơ chọn được ngôi trường phù hợp để du học. Câu chuyện du học của cô bạn này bắt đầu từ năm lớp 11, khi nhận được học bổng Art&Design của trường Bellerbys College ở Anh. Tuy nhiên lúc đó, vì muốn hoàn thành nốt chương trình cấp 3 ở Việt Nam mà Quỳnh Lê đã bỏ lỡ cơ hội xuất ngoại.

Một mình du lịch, khám phá châu Âu
Kết thúc những năm học phổ thông, nhờ đoạt giải Văn Quốc gia nên Quỳnh Lê được tuyển thẳng khoa Phát Thanh - Truyền Hình thuộc Học viện Báo chí Tuyên truyền. Tuy nhiên, vì đam mê ngành kiến trúc, Quỳnh Lê từ bỏ việc học ở quê nhà để sang Ý du học. “Ngành học của mình là Interior Architecture Design (Thiết kế kiến ​​trúc nội thất), nên mình muốn tìm 1 môi trường chuẩn cho ngành này, và chắc chắn rồi, nước Ý luôn là cái nôi của nghệ thuật, đặc biệt là kiến trúc” - Quỳnh Lê chia sẻ.

Trước khi đi du học, cô bạn may mắn được bố mẹ cho phép đi du lịch một mình ở châu Âu trong 1 tháng. Lúc đó, Quỳnh Lê chọn Ý là điểm dừng chân lâu nhất. Sau lần đặt chân đầu tiên, Quỳnh Lê ngay lập tức có cảm tình với con người ở Ý bởi phong thái lịch sự, vui vẻ, ưa thích giao tiếp. Khi chính thức đến Ý du học, Quỳnh Lê không còn cảm giác bỡ ngỡ, thay vào đó là sự thích thú, vồn vã hòa nhập.

Kỉ niệm đáng nhớ khi lần đầu tiên đặt chân đến nước Ý là chuyện hỏi đường đến khu trung tâm. “Không biết tiếng Anh, một anh chàng người Ý liên tục chỉ đường cho mình bằng tiếng bản địa kèm theo nhiều cử chỉ chân tay, phải mất nửa tiếng sau mình mới đi tiếp được” – Quỳnh Lê nhớ lại.

Amser xinh đẹp, cá tính chia sẻ kinh nghiệm du học Ý

Một thời gian sống và học tập tại Ý, Quỳnh Lê nhận thấy rằng, người Ý rất thích nói chuyện, nhiều khi họ nói mà không cần biết người đối diện có hiểu hay không. Đồ ăn nơi đây cũng có sức hấp dẫn rất lớn với nữ sinh trường Ams.
“Thực phẩm ở đây đều rất tươi ngon và không quá đắt. Trời phú cho đất nước bên bờ Địa Trung Hải này khí hậu quá đẹp và đất đai màu mỡ nên ngành nông nghiệp ở Ý rất phát triển. Mình rất thích uống váng nữa, thỉnh thoảng lên vùng cao, xem người ta trồng nho rồi ngồi thử rượu, cảm giác rất tuyệt vời” - Quỳnh Lê hào hứng.

Học từ bạn bè quốc tế tính kiên nhẫn, thẳng thắn
Để nhanh chóng hòa nhập với người bản xứ, Quỳnh Lê cố gắng học môn tiếng Ý ở trên lớp để trau dồi thêm, đồng thời thường xuyên giao tiếp với người dân xung quanh. Hai năm học tập ở đất nước xinh đẹp khiến cô bạn thay đổi rất nhiều, đặc biệt là trong cách giao tiếp, ứng xử hằng ngày.

Quỳnh Lê chia sẻ: “Hồi ở Việt Nam mình rất “dĩ hòa vi quý” trong mọi chuyện, nhưng sau 1 thời gian học tập sinh sống ở Ý, mình học được sự thẳng thắn, đối diện với mọi tình huống, và ứng xử khéo léo hơn. Trước đây, mình rất ngại giải thích 1 vấn đề nào đó nếu như trong đầu nghĩ người đối diện không có khả năng hiểu. Sau đó mình phát hiện ra rằng, nếu không giải thích thì sẽ chẳng ai hiểu và đón nhận ý kiến từ mình. Có lẽ học cách kiên nhẫn giải thích là 1 thứ rất quan trọng mình đã làm được”.
Thiếu thốn tình cảm từ gia đình khi đi du học là điều hiển nhiên mà du học sinh nào cũng gặp phải. Với Quỳnh Lê, “những khi thấy nhớ gia đình, mình thường xuyên nói chuyện skype với bố mẹ, chị gái và bạn trai. Họ là những người tiếp sức mạnh cho mình rất nhiều mỗi khi mình gặp phải 1 vấn đề nào đó”.

Hai năm du học, Quỳnh Lê đã có và đã học được rất nhiều điều, đặc biệt là trong lĩnh vực kiến trúc. Cô bạn cũng hơi tiếc khi không được trải nghiệm nhiều trong môi trường đại học ở Việt Nam. Dự định sắp tới của Amser này là hoàn thành nốt chương trình cử nhân. Sau đó sẽ thực tập ở nước ngoài. Hiện tại, khi có thời gian rảnh, cô nàng chỉ thích đi du lịch.
Với các bạn nuôi ước muốn du học, Quỳnh Lê gửi gắm: “Chuyện gì cũng đến từ sự trải nghiệm, các bạn chỉ cần cảm thấy thật thoải mái khi cất cánh thôi”.
IED Consultancy – Theo tiin.vn
Website được thiết kế và phát triển bởi NETVNCO.com