Các chủ nhân Nobel 2014 đến từ các đại học và quốc gia nào?

26-12-2014
Giải Nobel 2014 cho các lĩnh vực khoa học, báo chí, hòa bình và kinh tế đã được trao cho các cá nhân đến từ nhiều nước và trường Đại học khác nhau trên thế giới.

Các chủ nhân Nobel 2014 đến từ các đại học và quốc gia nào?

Đồng chủ nhân giải Nobel hòa bình là cô gái 17 tuổi Malala Yousafzai và Kailash Satyarthi. Nếu Malala, một cô gái Pakistan được trao giải vì “nỗ lực nhằm chống lại sự chà đạp đối với trẻ em và những người trẻ tuổi, và vì quyền lợi được đến trường của tất cả các em nhỏ”, thì Kailash là một cô gái Ấn Độ miệt mài hoạt đồng vì quyền trẻ em và cũng là người đã dẫn đầu một chiến dịch toàn cầu về việc chống lại nạn lao động trẻ em.

Malala hiện đang học tại Trường trung học Edgbaston, một ngôi trường tư ở Birmingham.

Sinh lý học hay Y học: Giải thưởng dành cho 3 nhà khoa học về thần kinh, trong đó May-Britt Moser và Edvard Moser đến từ Đại học khoa học và công nghệ NaUy còn giáo sư John O’Keefe từ University College London. Họ được trao giải cho những khám phá về các tế bào tạo thành hệ thống định vị trong não.

Vật lý: 3 nhà khoa học Nhật Bản là chủ nhân của giải Nobel Vật lý năm nay. Họ là giáo sư Isamu Akasaki làm việc tại Đại học Meijo; giáo sư Hiroshi Amano làm việc tại Đại học Nagoya và cuối cùng là giáo sư Shuji Nakamura đến từ University of California tại Santa Barbara với việc “phát minh ra các diode phát ánh sáng (LED) màu xanh cho phép tạo ra các nguồn sáng trắng sáng hơn và tiết kiệm năng lượng".

Hóa học: Đồng giải thưởng danh giá cho Hóa học dành cho Eric Betzig từ Viện Y học Howard Hughes (Mỹ), Stefan W Hell từ Viện Hóa lý sinh Max Planck và Trung tâm nghiên cứu ung thư Đức, và William E Moerner, một giáo sự dạy hóa học và vật lý ứng dụng tại Đại học Stanford. Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển thông báo: "Thành tựu mang tính đột phá của họ đã đưa việc sử dụng kính hiển vi quang học vào phạm vi nano giúp chúng ta hiện có thể ngắm nhìn thế giới nano".

Văn chương: Giải thưởng này dành cho tác giả người Pháp Patrick Modiano nhờ “hờ “nghệ thuật ký ức đã giúp mô tả những phận người khó nhận thức nhất và phơi bày cuộc sống trong thời Đức quốc xã chiếm đóng”.

Cuối cùng, giải Nobel về Kinh tế dành cho Jean Tirole, chủ tịch quỹ Jean-Jacques Laffont Foundation tại Toulouse School of Economics “cho sự phân tích về sức mạnh và quy luật thị trường”. Giáo sư Tirole hiện đang công tác tại Trường đại học Toulouse 1 Capitole ở thành phố Toulouse, Pháp.
IED Consultancy – Theo hotcourses
Website được thiết kế và phát triển bởi NETVNCO.com