Tự trang bị kiến thức sơ cứu

8-01-2015
Qua bài viết chia sẻ này, mình rất mong mỗi chúng ta hãy tự trang bị cho mình kiến thức về sơ cứu, để có thể luôn sẵn sàng trong những trường hợp khẩn cấp. Đôi khi những sơ cứu kịp thời có thể cứu được một sinh mạng.

Tự trang bị kiến thức sơ cứu

Là một du học sinh phải sống xa nhà, chắc hẳn mỗi chúng ta đều phải tự lo liệu cuộc sống nơi đất khách quê người. Và một trong những kiến thức chúng ta cần đó là kiến thức về sơ cứu. Câu chuyện của tôi diễn ra vào một buổi chiều tối thứ 6 khi mọi người đã kết thúc công việc của một tuần bận rộn. Tôi đang đứng ở khu vực trả vỏ chai cùng một người nam nhân viên rất cao to và trông có vẻ rất ngầu nhưng làm việc rất nghiêm túc. Bất chợt chúng tôi nghe thấy tiếng kêu thét và tiếng ngã bịch ở khu đồ uống. Anh nhân viên ngay lập tức nhảy lên bàn và chạy lại, tôi chạy theo và ý nghĩ đầu tiên xuất hiện đó là một cuộc ẩu đả hoặc khủng bố gì đó.

Khi chúng tôi chạy đến thì thấy một người đàn ông có vẻ là người Ấn Độ đang nằm gục dưới sàn nhà, tôi hơi thoáng cảnh giác cho rằng người đàn ông bị hạ gục bởi một tên nào đó thậm chí tệ hơn là sát nhân. Nhưng khi chúng tôi chạy lại gần tôi phát hiện người đàn ông đang co giật và những gì diễn ra làm tơi hơi chút bối rối và sốc. Người đàn ông Ấn Độ đang co giật, hai tay bị co cứng nắm chặt, đôi mắt mở to hết cỡ, miệng người đàn ông hơi sùi bọt mép. Anh nhân viên nắm tay và cố hỏi người đàn ông nhưng có vẻ như người đàn ông hoàn toàn mất ý thức và không có khả năng nói, cử động nữa. Tất cả chỉ là tiếng rên rỉ và co giật. Trong tôi chợt nhớ tới bài báo về cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não với môt cây kim mà được rất nhiều bạn chia sẻ trên facebook. Sau này tôi đọc lại một bài báo khoa học khác và các bác sỹ nói rằng cách sơ cứu như vậy là không hiệu quả và thậm chí là có một số sai lầm cơ bản.

Tuy nhiên theo quan sát thì người đàn ông không có dấu hiệu của người bị tai biến mạch máu não (người đàn ông tầm 35-40 tuổi). Ông ta có vẻ bị động kinh giống biểu hiện của một anh gần nhà tôi hồi tôi còn nhỏ cũng đã chứng kiến cảnh anh ấy lên cơn, tuy nhiên tôi hoàn toàn không biết phải sơ cứu thế nào trong trường hợp này. Trong lúc đó, anh nhân viên nhanh chóng đỡ đầu người đàn ông kê lên đầu gối mình và vuốt ve người đàn ông. Tôi ngồi cạnh và hỏi xem anh nhân viên là tôi có thể làm gì. Mọi người bắt đầu xuất hiện nhưng đều giữ khoảng cách và không bu lại, một số họ hoảng sợ trước những biểu hiện của người đàn ông như co giật và sùi bọt mép. Người đàn ông đang co giật và khó thở. Tôi định hô hấp nhân tạo cho ông ấy.

Tất nhiên là tôi chỉ định hô hấp nhân tạo dùng tay ép vào vùng ức ngưc chứ không phải là dùng miệng, vì có thể điều đó làm nguy hiểm đến tôi, người đàn ông có thể cắn phải tôi và tôi là người bị nguy hiểm. Trong lúc tôi đang chần chừ thì người đàn ông bất ngờ ngừng co giật, tôi và anh nhân viên vô cùng lo lắng. Sau vài giây tưởng chừng nghẹt thở chúng tôi đặt người đàn ông nằm ngửa và chuẩn bị hô hấp nhân tạo, rất may ông ấy đã thở mạnh trở lại, tiếng thở phì phò. Ngay sau đó, lực lượng nhân viên của siêu thị chạy tới cùng với tấm chăn mỏng. Loa phát thanh ra thông báo và người ta gọi xe cứu thương.

5 phút sau người đàn ông được sơ cứu tại xe cứu thương đậu bên ngoài, mọi việc có vẻ ổn. Sự việc diễn ra hơi bất ngờ, và tôi tự thấy mình đã không được trang bị kỹ và sẵn sàng trước những tình huống như thế. Anh nhân viên mặc dù cũng không biết chính xác người đàn ông bị gì nhưng đã có những hành động sơ cứu rất chính xác như đặt người đàn ông nằm trong tư thế thoải mái và đầu ngẩng cao khi ông ta có dấu hiệu khó thở. Các nhân viên khác của siêu thị cũng xử lý rất nhanh và kịp thời, người thì mang chăn mỏng lại, người thi gọi xe cứu thương và thông báo trong siêu thị tìm người nhà nạn nhân.

Qua bài viết chia sẻ này, mình rất mong mỗi chúng ta hãy tự trang bị cho mình kiến thức về sơ cứu, để có thể luôn sẵn sàng trong những trường hợp khẩn cấp. Đôi khi những sơ cứu kịp thời có thể cứu được một sinh mạng. Các bạn có thể tham khảo rất nhiều tài liệu về sơ cứu tại:
http://www.redcross.org.uk/What-we-do/First-aid/First-aid-training
IED Consultancy – Theo sividuc.org
Website được thiết kế và phát triển bởi NETVNCO.com